ควันหลงโอลิมปิก! กีฬาแบบไหนดีกับกระดูกอย่างไรบ้าง ?

จบไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิคโตเกียว 2020 (+1) ที่เรียกได้ว่ามีอุปสรรคและวิกฤติมากมายขวางทางอยู่ แต่ทางเจ้าภาพก็ได้แสดงศักยภาพในการจัดงานอย่างเต็มที่และได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับทั้งโลกในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และถึงแม้โอลิมปิคครั้งนี้จะมีเหตุการณ์สำคัญที่น่าประทับใจหลายอย่างเกิดขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแสดงศักยภาพทางร่างกายของมนุษย์ KDMS จึงชวนคุณหมอมาวิเคราะห์ว่าการออกกำลังกายแบบไหน เสริมสร้างทักษะด้านใดและจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างต่อกระดูกของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้กับผู้ที่อยากจะออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ และยังเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเองต่อไป

กีฬาที่เน้นความว่องไว : ศิลปะการป้องกันตัว

เริ่มที่กีฬาสุดฮิตที่ทำให้ชาวไทยทุกคนประทับใจอย่างศิลปะการป้องกันตัว ซึ่งประเทศไทยได้เหรียญทองเทควันโดหญิงจากพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ หรือ “น้องเทนนิส” นักกีฬาเทควันโดหญิง ทีมชาติไทย และเหรียญทองแดงจากสุดาพร สีสอนดี หรือ “น้องแต้ว” ในโอลิมปิก 2020 ที่ผ่านมา โดยกีฬาศิลปะป้องกันตัวนั้นจะต้องฝึกความว่องไวของร่างกายเป็นหลัก งานวิจัยพบว่าผู้ที่เรียนศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่อายุน้อยจะมีความหนาแน่นของกระดูกดีกว่ากลุ่มที่ไม่เคยฝึก กระดูกจะแตกหักยากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นและยังเป็นส่วนสำคัญที่ป้องกันภาวะกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกพรุน

งานวิจัยเพิ่มเติมจาก American Geriatric Society ยังแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายศิลปะการต่อสู้และอัตราการหกล้มที่ลดลงสำหรับผู้เรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ตอนที่อายุมากแล้ว การออกกำลังกายเทควันโดเน้นการเคลื่อนไหวแบบไดนามิกที่ฝึกกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัวและการเดิน สำหรับประโยชน์ในกลุ่มผู้ใหญ่สูงอายุ นอกเหนือจากการป้องกันกระดูกสะโพกหักหรือกระดูกหักที่เกิดจากการหกล้มแล้ว ศิลปะการต่อสู้ยังช่วยชะลอการมองเห็นที่ลดลงตามอายุ การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วที่เกี่ยวข้องกับเทควันโด หรือยูโดยังสามารถปรับปรุงการรับรู้และการมองเห็นรอบข้างในนักเรียนทุกวัย การเรียนศิลปะการต่อสู้จึงเป็นวิธีที่ดีในการรับมือกับผลกระทบของความชรา การฝึกศิลปะการต่อสู้ยังมีแนวโน้มที่จะปรับปรุงท่าทาง ความแข็งแกร่ง ความอดทน และความยืดหยุ่น ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับคนทุกวัย

กีฬาที่เน้นความอดทน : การวิ่ง

แม้ทัพนักกีฬาไทยจะไม่ได้เหรียญ แต่ก็มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นอย่างเช่น การเทียบสถิติโลกในการวิ่ง 100 เมตรหญิง และเหตุการณ์ประทับใจที่นักวิ่งกลับมาช่วยเหลือเพื่อนนักกีฬาที่ล้มลงไป แต่การวิ่งก็เป็นกีฬายอดนิยมที่มีนักกีฬามือสมัครเล่นในบ้านเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังมีความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงที่กีฬาชนิดอื่นเล่นได้ลำบากขึ้น คุณหมอได้เคยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเล่นกีฬาชนิดนี้ไปบ้างแล้ว ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://kdmshospital.com/article/runner-injury

การศึกษาได้เชื่อมโยงการวิ่งเข้ากับสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้น (หรือที่เรียกกันว่า Runner’s High) การรักษาภาวะซึมเศร้า เสริมสร้างสุขภาพสมอง เพิ่มความจำ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่นอกจากประโยชน์กับสภาวะอารมณ์แล้ว การวิ่งยังช่วยเรื่องความหนาแน่นของกระดูก เพราะโดยพื้นฐานแล้วการวิ่ง คือการออกกำลังกายแบบที่มีการลงน้ำหนักผ่านกระดูก เพราะเมื่อเราวิ่งเป็นประจำ การวิ่งจะทำให้เกิดแรงสะท้อนอย่างต่อเนื่อง เพราะทุกครั้งที่เราวิ่งและผลักขา กล้ามเนื้อจะหดตัวกลับไปกลับมา การเคลื่อนไหวซ้ำๆ จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกใหม่ และช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น ซึ่งไม่เพียงส่งผลดีต่อกระดูกเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดด้วย ทั้งหมดนี้ช่วยในการสร้างกระดูกที่แข็งแรงและสุขภาพที่ดีนั่นเอง

กีฬาที่เน้นพละกำลัง : การยกน้ำหนัก

ถึงแม้ทัพนักกีฬาไทยจะโดนลงโทษทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิคครั้งนี้ได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากีฬายกน้ำหนักได้กลายมาเป็นกีฬาที่ผู้คนสนใจมากขึ้นเทียบกับในอดีต เนื่องจากผลงานของนักกีฬายกน้ำหนักไทยที่ได้สร้างชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับบุคคลทั่วไป เราไม่ได้กำลังพูดถึงการยกลูกเหล็กหนักร้อยกิโลกรัมในท่ามาตรฐาน แต่หมายถึงการออกกำลังกายอย่างช้าๆ เพื่อเสริมสร้างพละกำลัง ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่าเหมาะสำหรับนักเพาะกายที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่อายุที่มากขึ้น การไม่ใช้งาน และโภชนาการที่ไม่เพียงพอเป็นปัจจัยที่ทำให้มวลกระดูกลดลงในอัตรา 1% ต่อปีหลังจากอายุ 40 ปี เนื่องจากกระดูกจะเปราะบางมากขึ้น กระดูกจึงมีแนวโน้มที่จะแตกหักมากขึ้น การหกล้มเพียงเล็กน้อยหรือการใช้แรงในชีวิตประจำวันเช่นการก้มตัวเพื่อผูกเชือกรองเท้าก็เพียงพอที่จะทำให้กระดูกแตกได้

โรคกระดูกพรุนควรเป็นเรื่องที่ทุกคนกังวล กระดูกสะโพกหักมักเป็นอาการที่ร้ายแรงที่สุด

6 ใน 10 คนที่สะโพกหักไม่สามารถกลับมาเดินเหมือนเดิมได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นปัญหากระทั่งเรื่องง่ายๆ แม้แต่การเดินข้ามห้องด้วยตัวเองก็อาจจะทำไม่ได้ การฝึกความแข็งแรงจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้

ด้วยการเน้นการยกน้ำหนักที่ช่วยให้มีแรงผ่านกระดูก การฝึกความแข็งแรงยังช่วยเรื่องลดน้ำหนัก เพิ่มการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น ยกระดับคุณภาพชีวิตและพัฒนาความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันเรื่องต่างๆ ได้คล่องแคล่วมากขึ้น การฝึกพละกำลังสามารถป้องกันข้อต่อจากการบาดเจ็บได้ และการสร้างกล้ามเนื้อยังช่วยให้ทรงตัวได้ดีขึ้นและอาจลดความเสี่ยงที่จะหกล้มอีกด้วย

การฝึกพละกำลังสามารถลดอาการและอาการของโรคเรื้อรังได้หลายอย่าง เช่น โรคข้ออักเสบ ปวดหลัง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า และโรคเบาหวาน นอกจากนี้งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า การฝึกพละกำลังและการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นประจำ อาจช่วยพัฒนาทักษะการคิดและการเรียนรู้สำหรับผู้สูงอายุได้ ทั้งหมดนี้สามารถช่วยรักษาอิสระในการเคลื่อนไหวและเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวให้มากขึ้นเมื่อร่างกายเริ่มเข้าสู่วัยชรา

ทั้งหมดคือการออกกำลังกายประเภทต่างๆ ที่เราได้วิเคราะห์ความแตกต่าง ข้อดีที่จะเกิดขึ้น แต่อย่าลืมว่าถ้าหากคุณมีภาวะเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ควรปรึกษาหมอหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมและช่วยดูแลการออกกำลังกายอย่างใกล้ชิด อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความสนุกกับการเล่นกีฬาโดยที่ไม่ฝืนจนเกินไปนั่นเอง

อังคาร, 31 ส.ค. 2021
แท็ก
ยกน้ำหนัก
กระดูกพรุน
เทควันโด
วิ่ง
โอลิมปิก
ศิลปะการป้องกันตัว
แพทย์ที่เกี่ยวข้อง

แพ็กเกจและโปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง
ผ่าตัดส่องกล้องข้อเข่าจากอาการบาดเจ็บ เช่น เอ็นไขว้หน้าฉีกขาด (ACL Injury) หรือโรคเกี่ยวกับข้อเข่าอื่นๆ โดยทีมศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์การกีฬาและข้อไหล่...
package 245,000* บาท
package สิ้นสุด 30/06/2024
ผ่าตัดส่องกล้องข้อไหล่ เพื่อรักษาอาการเอ็นข้อไหล่ฉีกขาด (Rotator Cuff Tear), ข้อไหล่เสื่อม หรือโรคเกี่ยวกับข้อไหล่อื่นๆ โดยทีมศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์การกีฬาและข้อไหล่...
package 275,000* บาท
package สิ้นสุด 30/06/2024
บทความอื่นๆ
เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบคือ? คนออกกำลังกายควรรู้
กล้ามเนื้อฉีกขาด
อาการกล้ามเนื้อฉีกขาด พร้อมแนวทางการรักษาและวิธีฟื้นฟู
กล้ามเนื้ออักเสบ รักษา
ตอบทุกข้อสงสัย! ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ รักษาอย่างไร?
บาดเจ็บจากเล่นกีฬา
บาดเจ็บจากเล่นกีฬา รักษาอย่างตรงจุด กับแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์การกีฬา
top line