รู้ยัง? เมื่อกระดูกข้อมือหัก ควรรักษากับ “หมอเฉพาะทางมือ”

หากพูดถึงเรื่องกระดูกหักแล้ว กระดูกข้อมือหักถือว่าพบได้มากที่สุด นั่นเพราะเราใช้มือปกป้องตัวเองเมื่อพลัดตกหกล้ม จากการเล่นกีฬา หรืออุบัติเหตุต่างๆ ก็ได้ ทั้งนี้ ในความรู้สึกของคนส่วนใหญ่อาจมองว่าข้อมือหักเป็นเรื่องที่ไม่ร้ายแรงมากนัก เมื่อเทียบกับกระดูกส่วนอื่นๆ หัก แต่ในความเป็นจริงกระดูกข้อมือก็ถือเป็นอวัยวะสำคัญ ซึ่งควรต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดี เพราะเราใช้มือและข้อมือในการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันตลอดเวลา การรักษาให้ดีที่สุดจึงสำคัญไม่แพ้กับกระดูกส่วนอื่น เพื่อให้มือและข้อมือหายดี และกลับมาเคลื่อนไหวใช้งานได้อย่างปกติเหมือนเดิม

ทำไมการรักษากระดูกข้อมือหักจึงสำคัญมากกว่าที่คิด

กระดูกบริเวณข้อมือคนเรานั้น ประกอบไปด้วยกระดูกชิ้นเล็กๆ หลายชิ้น เส้นเอ็น และข้อต่อที่มาประกอบรวมกัน ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุจนทำให้กระดูกข้อมือหัก แพทย์จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการรักษา โดยต้องให้ความสำคัญกับการจัดเรียงกระดูกเล็กๆ ให้กลับเข้าที่ให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด ไม่บิดเบี้ยวผิดรูป เพื่อให้มือของผู้ป่วยกลับมาหายดี เคลื่อนไหวใช้งานได้ปกติตามเดิม แต่หากปล่อยให้กระดูกข้อมือที่หักติดไปอย่างผิดรูป จะทำให้เจ็บเรื้อรัง แรงการใช้มือลดลงกว่าเดิม หรืออาจทำให้ข้อมือเสื่อมได้ ซึ่งการแก้ไขในภายหลังมักทำได้ยาก และผลการรักษาไม่ดีเท่าการรักษาอย่างเหมาะสมตั้งแต่แรก

หัวใจสำคัญของการผ่าตัดรักษากระดูกข้อมือหัก

เพื่อให้การรักษากระดูกข้อมือหักมีประสิทธิภาพสูงสุดและผู้ป่วยกลับมาใช้งานมือได้ดีเหมือนปกติ แพทย์จะยึดหลักการสำคัญ 3 ประการ ดังต่อไปนี้ต้องดามกระดูกข้อมือให้ตรง จัดเรียงชิ้นกระดูกข้อมือซึ่งมีขนาดเล็กที่แตกให้กลับเข้าที่ได้ใกล้เคียงเดิมให้มากที่สุด

1. ต้องดามกระดูกข้อมือให้ตรง จัดเรียงชิ้นกระดูกข้อมือซึ่งมีขนาดเล็กที่แตกให้กลับเข้าที่ได้ใกล้เคียงเดิมให้มากที่สุด

2. ต้องให้ความสำคัญกับเอ็นและข้อต่อบริเวณข้างเคียงด้วย โดยต้องรักษาซ่อมแซมเอ็นและข้อต่อรอบข้างที่ได้รับบาดเจ็บไปด้วย

3. ต้องตั้งเป้าหมายร่วมกันกับผู้ป่วยในการผ่าตัดรักษาเพื่อให้ผู้ป่วยกลับไปขยับและใช้มือได้อย่างเป็นปกติรวดเร็วที่สุด ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยต้องดามกระดูกข้อมือได้อย่างเหมาะสม ควบคู่ไปกับการทำงานร่วมมือกับนักกายภาพบำบัด ในการทำกายภาพหลังการผ่าตัดเพื่อลดบวม ลดอาการเจ็บปวด ให้สามารถกลับมาใช้งานมือได้เร็วขึ้น

ขั้นตอนในการผ่าตัดรักษากระดูกข้อมือหัก

การผ่าตัดรักษากระดูกข้อมือหัก เป็นการผ่าตัดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง โดยผ่าตัดเปิดแผลเล็กๆ บริเวณข้อมือเพื่อทำการจัดเรียงกระดูกที่แตกหักให้เข้ารูปให้ได้มากที่สุด จากนั้นจะใช้แผ่นโลหะบางๆ ในการช่วยพยุงยึดกระดูกเอาไว้ เพื่อให้กระดูกที่แตกมีความแข็งแรง โดยส่วนใหญ่หลังผ่าตัด ผู้ป่วยจะสามารถขยับมือเบาๆ ได้เลยทันที ทั้งนี้ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีกรณีที่ต้องรักษาซ่อมแซมเส้นเอ็นร่วมด้วย หรือหากมีการหักที่รุนแรงมากๆ ก็อาจขยับเคลื่อนไหวได้ช้ากว่าปกติ อาจต้องใส่เฝือกเพิ่มเติม แต่ก็สามารถทำกายภาพบำบัด ให้กลับมาหายดีใช้งานมือได้ตามปกติได้ในที่สุด

สรุป

กระดูกข้อมือถือเป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ซึ่งเราทุกคนควรใส่ใจในการดูแลรักษา โดยหากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้ข้อมือมีอาการบาดเจ็บขึ้น ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบมาปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยตรวจเช็กดูว่ากระดูกข้อมือหักหรือไม่ เพื่อให้สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง และทันท่วงที ทั้งนี้ ในปัจจุบัน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษากระดูกข้อมือโดยเฉพาะ ซึ่งมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดบริเวณนี้จะช่วยดูแลข้อมือของเราให้หายดีและปลอดภัยให้ได้มากที่สุด

จันทร์, 08 พ.ย. 2021
แท็ก
ผ่าตัดมือ
ข้อมือหัก
หมอมือ
กระดูกข้อมือ

แพ็กเกจและโปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง
การผ่าตัดคลายพังผืดที่กดทับเส้นประสาทที่ข้อมือผ่านการส่องกล้อง แผลเล็ก อยู่ในตำแหน่งข้อมือ ซึ่งไม่ขัดขวางการใช้งานของมือ ทำให้ฟื้นตัวกลับไปใช้งานได้เร็ว...
package 61,500* บาท
package สิ้นสุด 30/06/2024
การผ่าตัดคลายปลอกหุ้มเส้นเอ็นนิ้วมือ เพื่อรักษาอาการเจ็บ นิ้วงอเหยียดสะดุดจากโรคนิ้วล็อก (Trigger Finger) โดยทีมศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านมือ ข้อมือ และเเขน...
package 18,500* บาท
package สิ้นสุด 30/06/2024
บทความอื่นๆ
กระดูกต้นแขนหัก กับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และแนวทางการรักษา
กระดูกต้นแขนหัก กับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และแนวทางการรักษา
กระดูกแขนติดผิดรูป พร้อมแนวทางรักษาเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ปกติ
กระดูกแขนติดผิดรูป พร้อมแนวทางรักษาเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ปกติ
แขนหัก ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปล่อยไว้อาจทำให้กระดูกผิดรูป
แขนหัก ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปล่อยไว้อาจทำให้กระดูกผิดรูป
ไขข้อสงสัย ข้อมือหักต้องใส่เหล็กดามข้อมือกี่เดือน ถึงจะหายเป็นปกติ
ไขข้อสงสัย ข้อมือหักต้องใส่เหล็กดามข้อมือกี่เดือน ถึงจะหายเป็นปกติ
top line