ปวดข้อมือมานานไม่หายสักที นี่คืออาการที่ไม่ควรมองข้าม

ข้อมือ คือหนึ่งในอวัยวะที่ใช้งานสูงที่สุดในชีวิตประจำวัน ทุกกิจกรรมเรียกร้องการทำงานของข้อมือ และเนื่องจากข้อมือ เป็นข้อต่อที่เคลื่อนไหวได้รอบทิศทาง ซึ่งส่วน สำคัญที่ช่วยพยุงข้อต่อข้อนี้ของเราไว้ก็คือ เอ็นและกระดูกรอบๆ ข้อมือ การใช้งานในชีวิตประจำวันซำ้ๆ สามารถทำให้เอ็นและกระดูกส่วนนี้ได้รับบาดเจ็บได้ แม้ไม่เคยได้รับบาดเจ็บโดยตรงจากอุบัติเหตุ

อาการเจ็บหรือปวดที่ข้อมือ ที่เป็นมานาน ไม่หายสักทีคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะโดยปกติเเล้ว อาการเจ็บปวดของส่วนต่างๆ ในร่างกาย ควรจะหายเองได้หลังจากได้พักการใช้งาน หรือรับประทานยาลดปวด ลดอักเสบสักระยะหนึ่ง แต่หากอาการปวด หรือเจ็บเหล่านี้ยังคงอยู่กับเรา ไม่บอกลาไปเสียที ย่อมบ่งบอกถึงปัญหาที่ต้องได้รับการวินิจฉัย และรักษาก่อนที่อาการเหล่านั้นจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง

คุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ออาการเจ็บข้อมือหรือไม่

ไม่ว่ากิจกรรมใดก็ตามที่ต้องการใช้งานข้อมือซำ้ๆในลักษณะเดิมๆ ก็เป็นเหตุที่ทำให้เจ็บข้อมือได้ทั้งนั้น จะเเตกต่างกันก็ตรงที่ส่วนไหนจะได้รับบาดเจ็บเท่านั้นเอง ซึ่งก็ขึ้นกับลักษณะของกิจกรรมที่ทำ แม้กิจกรรมเบาๆ ที่เราคิดไม่ถึงว่าเป็นสาเหตุได้เช่นการทำงานบ้านปกติ เล่นกีฬาที่เล่นเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งการทำงานบนโต๊ะทำงานที่เราคิดว่าเเสนจะปกติก็ตาม ซึ่งถ้ามากเกินไปก็อาจเป็นเหตุให้บางจุดเล็กๆ ในข้อมือเราเจ็บป่วยได้โดยไม่จำเป็นต้องเกิดจากอุบัติเหตุหรือการใช้งานหักโหมต่างๆ

เมื่อเริ่มมีอาการปวดข้อมือควรทำอย่างไร

อาการเจ็บข้อมือที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่จะค่อยๆ มีอาการ โดยเริ่มต้นจะรู้สึกเจ็บเมื่อมีการเคลื่อนไหว อาการมักเป็นมากช่วงเช้า 

  • เมื่อเริ่มรู้สึกว่ามีอาการ ควรจะลดการใช้งานในท่าที่ทำให้เจ็บ 
  • การประคบเบื้องต้นอุ่น ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้ 
  • ถ้าหากว่าอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาที่ถูกต้อง เพราะอาการเจ็บปวดของเส้นเอ็นข้อมือ หากปล่อยทิ้งไว้ให้เรื้อรังจะยิ่งยากต่อการรักษามากขึ้น 

โรคที่พบบ่อยเมื่อเจ็บข้อมือ

จากที่กล่าวไปข้างต้น อาการเจ็บปวดส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ส่วนเอ็นรอบๆ ข้อมือ จะแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มก็คือ เอ็นอักเสบ และเอ็นฉีกขาด ซึ่งจะเป็นที่จุดไหนก็ขึ้นกับลักษณะการใช้งานว่าเอ็นเส้นใดถูกใช้งานบ่อย 

เอ็นอักเสบ

ส่วนมากเอ็นที่อักเสบ มักจะเป็นเส้นเอ็นยอดนิยม กลุ่มนี้การวินิจฉัยไม่ยุ่งยาก การตรวจร่างกายก็สามารถให้การวินิจฉัยได้ ส่วนเอ็นบางจุดที่ไม่ได้เป็นกันบ่อยๆ ทำให้มักถูกมองข้ามไป เส้นเอ็นที่อักเสบในกลุ่มนี้มักต้องใช้ประสบการณ์ในการตรวจจากแพทย์เฉพาะทางด้านมือและข้อมือ หรืออาจจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยภาพวินิจฉัย (Diagnostic Imaging) ที่เหมาะสม

เส้นประสาทถูกกดทับ

เป็นอาการเจ็บปวดข้อมือแบบหนึ่งที่ยากจะบอกได้ว่าเป็นจุดใดบริเวณใดชัดเจน กลุ่มนี้อาจจะเกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับได้ นอกจากอาการปวดเเล้ว มักจะมีอาการชา ยุบยิบ เหมือนเป็นเหน็บ หรืออาจพบอาการแสบร้อนบริเวณมือร่วมด้วยได้เช่นกัน อาการจากเส้นประสาทถูกกดทับนี้วินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกายอย่างละเอียด และตรวจด้วยไฟฟ้าวินิจฉัย (Electrodiagnosis) ร่วมเมื่อจำเป็น

เอ็นและปลอกหุ้มเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ

(De Quervain’s Tenosynovitis)เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บข้อมือทางฝั่งนิ้วหัวแม่มือ ถ้าลองคลำดูจะพบว่าจุดเจ็บจะอยู่เฉพาะที่ปุ่มนูนของข้อมือฝั่งนิ้วโป้ง เนื่องจากเป็นการอักเสบของเอ็นนิ้วหัวแม่มือ การขยับเคลื่อนไหวนิ้วโป้งในบางทิศทางจะทำให้เกิดอาการเจ็บแปลบขึ้นมาทันที ภาวะนี้มักพบในกลุ่มคนที่ทำกิจกรรมที่ต้องใช้นิ้วหัวแม่มือซำ้ๆ หรือกระดกข้อมืออยู่เป็นประจำ ที่พบบ่อยได้แก่ คนทำอาหาร ยกของ หรือคุณแม่อุ้มเด็กๆ 

แม้ว่าเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบนี้เป็นภาวะที่พบบ่อยที่สุดในการเจ็บบริเวณนี้ แต่ก็ยังมีภาวะอื่นที่ทำให้มีอาการคล้ายกันได้ ดังนั้นหากพักการใช้งานเบื้องต้นแล้ว ยังมีอาการเจ็บอยู่ ควรมาให้แพทย์ช่วยตรวจวินิจฉัยเพื่อไม่ให้อาการเรื้อรังจะดีที่สุด

Caucasian businessman suffering from wrist pain in office.

กลุ่มอาการพังผืดกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome)

เกิดจากเส้นประสาทในข้อมือถูกเอ็นพังผืดเบียดทับ ทำให้เกิดอาการปวดข้อมือ ร่วมกับมีอาการชาที่บริเวณนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และบางส่วนของนิ้วนาง ที่เรียกว่ากลุ่มอาการก็เพราะว่าผู้ป่วยแต่ละรายมีหลายอาการรวมกันทั้งปวด ทั้งชา บางรายเป็นคล้ายเป็นเหน็บหรือบ้างก็แสบร้อน ทำให้อาการต่างกันบ้าง ไม่เหมือนกันสักทีเดียว ความรุนแรงของอาการก็อาจต่างกันได้ 

กลุ่มอาการนี้มักเกิดในคนที่ใช้มือซำ้ๆ เช่น ทำงานบ้าน ทำอาหาร หรือมีกิจกรรมที่ข้อมืออยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่น ขับรถ เขียนหนังสือ ใช้โทรศัพท์ ใช้คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งถือของ หิ้วของเป็นเวลานาน เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการได้ทั้งนั้น 

ซึ่งหากมีอาการมานานไม่ควรละเลย เพราะการที่เส้นประสาทถูกกดเบียดนานๆ เส้นประสาทอาจจะเสื่อมได้ หรือกล้ามเนื้อที่มือก็อาจจะลีบ ส่งผลต่อการใช้งานของมือข้างนั้น 

อาการปวดข้อมือ เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายกับกลุ่มอาการต่างๆ ที่กล่าวไปแล้ว แนะนำให้มาพบปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป 

ศุกร์, 12 มี.ค. 2021
บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
ปวดคอ บ่า ไหล่ กายภาพบำบัด และรักษาออฟฟิศซินโดรมอย่างไรเพื่อไม่ให้เรื้อรัง
อยากออกกำลังกายช่วง COVID-19 ทำอย่างไร เมื่อวัคซีนยังมาไม่ครบ แต่โควิดมาเกือบครบทุกสายพันธุ์
เท้าแบนคืออะไร หากเป็นแล้วควรหยุดเล่นกีฬาหรือไม่
เซิร์ฟสเก็ตให้สนุกและปลอดภัยได้ด้วยการบริหารกล้ามเนื้อก่อนลงสนาม