บทความ /

Burn Calories ด้วย โบรก้า (Broga) เทรนด์ออกกำลังกายรูปแบบใหม่สำหรับผู้ชาย

การเล่นโยคะ (Yoka) ถือว่าเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่แค่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น แต่ในต่างประเทศเองได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชายด้วยเช่นกัน  เพราะช่วยบําบัดร่างกายได้หลากหลายมิติ ช่วยสร้างความยืดหยุ่นของร่างกาย สร้างสมาธิ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดความเครียด 

ทำความรู้จักกับโบรก้า (Broga)

โบรก้า คือ การผสมผสานระหว่างการออกกำลังกายแบบโยคะ กับการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) เข้าด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นโยคะแนวใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมของกลุ่มผู้ชาย เป็นการออกกำลังกายที่สร้างความท้าทาย และสามารถเผาผลาญพลังงานได้ค่อนข้างดี  สามารถเบิร์นได้ 500 แคลอรี ในเวลาเพียงไม่กี่นาที เมื่อเทียบเท่ากับการวิ่ง 1 ชั่วโมงโดยประมาณ และโอกาสในการบาดเจ็บจากการเล่นอยูในระดับที่ค่อนข้างน้อย

ความนิยมโบรก้า (Broga) ในต่างประเทศ

จากรายงาน Yoga in America ปี 2016 จัดทำโดย Yoga Alliance และ Yoga Journal พบว่า มีจำนวนผู้ชายชาวอเมริกัน หันมาเล่นโยคะเพิ่มขึ้นกว่า 50 % ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจโยคะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และมีหลายสถาบันได้เพิ่มคลาสโยคะ ที่เน้นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ชายโดยเฉพาะ  รวมถึงมีการก่อตั้งคลาสโบรก้าโยคะ โดยอดีตนักฟุตบอลชาวอเมริกัน นักเพาะกายมืออาชีพอีกด้วย

เบิร์นแคลอรีด้วยโบรก้า (Broga) อย่างไร ?

โบรก้า (Broga) เป็นโปรแกรมโยคะที่ออกแบบมาสำหรับผู้ชาย แต่ทุกกลุ่มวัยก็สามารถเล่นได้ ท่าทางและรูปแบบประกอบไปด้วยการเน้นเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และการยืดกล้ามเนื้อเหมือนโยคะทั่วไป ตัวอย่างโปรแกรมการเล่นโบรก้ามีดังนี้

 • เริ่มต้นจากการผ่อนคลาย และฝึกลมหายใจ เพราะการหายใจเป็นสิ่งสำคัญมากในการออกกำลังกาย ออกซิเจนนั้นจำเป็นต่อการเผาผลาญไขมัน
 • หลังจากผ่อนคลาย เริ่มด้วยท่าโยคะพื้นฐาน Strength Training การออกกำลังเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ผสมผสานกับท่ายืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะส่วนขาด้านหลัง (Hamstring) ลงไปถึงน่อง เช่น วิดพื้น หรือสควอต
 • ส่วนต่อไป คือ การออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) คล้ายกับ Cardio อีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะแบ่งท่าออกกำลังเป็นเซ็ต ทำด้วยความเข้มข้นสูง มีการกระโดดการเปลี่ยนท่าเร็ว แต่ทำในเวลาสั้นๆ สลับกับการพัก อาจจะใช้เวลาประมาณ 20 วินาทีและพัก 10 วินาที เช่น ท่า Burpee และ Mountain Climber ทั้งหมด 4 เซ็ต
 • หลังจากนั้นการคลายอัตราการเต้นของหัวใจ ด้วยโยคะฝึกการบาลานซ์ร่างกายใช้ท่าโยคะพื้นฐาน เช่น ท่าต้นไม้ หรือท่านักรบ เป็นต้น

ประโยชน์ของการเล่นโบรก้า (Broga)

 • ประหยัดเวลา เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาจำกัด
 • สามารถเผาผลาญพลังงานได้ดี เบิร์นได้สูงสุด 500 แคลอรี เทียบเท่าการวิ่ง 1 ชั่วโมง
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง
 • เพิ่มความยืดหยุ่น และยืดกล้ามเนื้อเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ร่างกาย
 • ลดโอกาสการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ
 • ช่วยบริหารร่างกาย ลมหายใจ ลดความเครียด และช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง
 • ไม่ต้องมีเครื่องมืออุปกรณ์ใด ๆ  ใช้เพียงเสื่อหนึ่งผืนเท่านั้น
Mon, 16 Aug 2021
แท็ก
ออกกำลังกายผู้ชาย
โบรก้า
โยคะ
Related doctors

Related packages
บทความอื่นๆ
ทำไมต้องเสริมสมรรถภาพทางกายในการเล่นกีฬา?
[ถาม-ตอบ] อยากเริ่มวิ่งเทรล ต้องทำยังไง?
กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงแค่ไหน? ทดสอบด้วยตนเองง่ายๆ ในท่า Push Up
ไม่ต้องเป็นนักกีฬา ก็ใช้เวชศาสตร์การกีฬารักษาอาการบาดเจ็บได้
top line