นวัตกรรมผ่าตัดส่องกล้อง Endoscope กระดูกสันหลัง “แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว”

โรคทางกระดูกสันหลัง เป็นโรคที่พบได้บ่อยขึ้นในกลุ่มคนวัยทำงานและผู้สูงอายุ หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม หรือหากมีอาการมากขึ้น อาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ การผ่าตัดเป็นทางเลือกการรักษาหนึ่งที่ให้ผลดีแก่ผู้ป่วยในระยะยาว ทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่หลายคนอาจกังวลและกลัวการผ่าตัดในกระดูกสันหลัง

ด้วยเทคโนโลยีทางแพทย์ที่มีการพัฒนามากขึ้น การผ่าตัดในกระดูกสันหลังจึงมีความปลอดภัยมากขึ้น เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด การผ่าตัดโรคทางกระดูกสันหลังผ่านการส่องกล้อง (Endoscopic Spine Surgery) เป็นทางเลือกการผ่าตัดหนึ่งที่เจ็บน้อยและให้ผลลัพธ์ดี

เป็นการผ่าตัดแผลเล็กด้วยการสอดกล้องลักษณะเป็นท่อขนาด 8-10 มิลลิเมตร ที่มีความแม่นยำสูง พร้อมกับสอดเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับตัดแต่งกระดูกบางส่วน หยิบหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนออก และห้ามเลือด ในอดีตการผ่าตัดผ่านการส่องกล้องกระดูกสันหลัง สามารถทำได้เฉพาะในโรคหมอนรองกระดูกสันหลังระดับเอวเคลื่อน แต่ในปัจจุบัน สามารถรักษาโรคได้ครอบคลุมและหลากหลายขึ้นกว่าในอดีตมาก รวมทั้งปัจจุบันสามารถทำการรักษาโรคทางกระดูกต้นคอได้ด้วย ตัวอย่างเช่น

  • โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท (Herniated Nucleus Pulposus, HNP)
  • โรคโพรงกระดูกสันหลังตีบทับเส้นประสาท (Spinal Stenosis)
  • ภาวะไม่มั่นคงของกระดูกสันหลัง ด้วยการผ่าตัดเชื่อมกระดูกสันหลัง (Spinal Fusion) ร่วมกับสอดโลหะเข้ายึดกระดูกสันหลัง

ทำไมการผ่าตัดผ่านการส่องกล้องจึงดีกว่าการผ่าตัดแบบเดิม

  • แผลเล็ก
  • เสียเลือดน้อยลง
  • เจ็บน้อย การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังน้อยลง
  • โอกาสติดเชื้อน้อยลง
  • ฟื้นตัวเร็วขึ้น ระยะเวลานอนโรงพยาบาล 1-2 คืน

ไม่ใช่ศัลยแพทย์กระดูกสันหลังทุกคนที่จะสามารถผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านการส่องกล้องได้ โรงพยาบาลกระดูกและข้อ kdms เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของประเทศที่ให้การรักษาอย่างเป็นองค์รวม ทั้งทีมศัลยแพทย์กระดูกสันหลังที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านการส่องกล้อง มีความรู้ความเข้าใจในกระดูกสันหลังเป็นอย่างดี ผ่านการฝึกฝน และสั่งสมประสบการณ์การผ่าตัดมามากมาย และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูที่มีการวางแผนการรักษาร่วมกัน เพื่อพัฒนาการรักษาและครอบคลุมการรักษาให้ดีที่สุด

บทความโดย รศ.นพ.กันต์ แก้วโรจน์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง

Tue, 08 Mar 2022
แท็ก
ผ่าตัดส่องกล้องกระดูกสันหลัง
ผ่าตัดหมอนรองเคลื่อน

Related packages
ตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก 2 ส่วน Hip & Spine กระดูกส่วนสะโพกและกระดูกส่วนหลัง เพื่อให้ทราบสภาวะความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการวางแผนดูแลรักษาและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะกระดูกพรุน...
package บาท
รักษาโรคทางกระดูกสันหลังด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงกระดูกสันหลัง โดยทีมศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านกระดูกสันหลัง...
package บาท
ผ่าตัดส่องกล้อง Endoscope 1 ระดับ เพื่อรักษาโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนกดทับเส้นประสาท โดยทีมศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านกระดูกสันหลัง...
package บาท
บทความอื่นๆ
พังผืดทับเส้นประสาท
พังผืดทับเส้นประสาท โรคฮิตของคนใช้งานมือมากเกินไป ที่รักษาได้
ไหล่หลุด
ภาวะข้อไหล่หลุด สาเหตุคืออะไร? แก้ได้ด้วยการรักษาที่ถูกวิธี
ทำไมต้องกายภาพบำบัดหลังผ่าตัดกระดูกและข้อ ?
โรคกระดูกสันหลังคด ปัญหาที่ควรได้รับการรักษา
top line