บทความ /

4 ไอเดียมื้อเช้าสำหรับกระดูกของคุณ

เวลาหลายๆ คนได้รับคำแนะนำจากคุณหมอให้กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกเพราะมีความเสี่ยงหรือเป็นผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและจำเป็นต้องได้รับสารที่อาหารที่จำเป็นให้เพียงพอ มักจะนึกถึงการดื่มนมเยอะๆ เพียงอย่างเดียวหรือต้องกินแต่อาหารที่มีแคลเซียมเยอะๆ เช่นผัก ผลไม้หรืออาหารเพื่อสุขภาพบางชนิด ซึ่งดูไปดูมาก็เหมือนจะเป็นการกินตามหน้าที่และไม่มีความรื่นรมย์ในการกินเลยแม้แต่น้อย แต่จริงๆ แล้ววัตถุดิบที่อุดมไปด้วยแคลเซียมนั้นมีอยู่มากมาย และสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูได้หลากหลายมากกว่าที่คุณคิด วันนี้เรามีมาให้ 4 ไอเดีย ไม่แน่ว่าคุณอาจจะสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์ในสไตล์ของตัวเองหรือคิดเมนูใหม่ในแบบฉบับของคุณเองเพิ่มมาอีกก็ได้

1. เปลี่ยนครัวคุณให้เป็นโรงแรมสไตล์คอนติเนนทัล

อาหารเช้าแบบคอนติเนนทัล คือชื่อเรียกอาหารเช้าที่คนในภาคพื้นทวีปยุโรปนิยมกินกัน คำนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในอุตสาหกรรมโรงแรมในสหรัฐฯ เนื่องจากเชฟเห็นว่าอาหารเช้าแบบที่อเมริกันชนนิยมกิน อย่างเช่นเมนูแพนเค้กกับไซรัป ที่มักกินคู่กับเบค่อนและไข่ดาว เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและให้พลังงานสูง และยังใช้เวลาเตรียมการค่อนข้างนาน พวกเขาจึงนำเอาอาหารเช้าของหลายๆ ประเทศในภาคพื้นทวีปยุโรปมาเสิร์ฟพร้อมกัน นอกจากจะได้ภาพลักษณ์ที่หรูหราแล้ว ยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการเตรียมการไปได้อีก เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว

แต่ถ้าเราจะเตรียมเองบ้าง ก็อย่ากลัวไปว่าจะหรูหราหรือยุ่งยาก เพราะอาหารเช้าแบบคอนติเนนทัลมักประกอบไปด้วยอาหารสดใหม่ที่สามารถกินได้ทันที และไม่จำเป็นต้องปรุงสุก เช่น การเอางาดำโรยลงบนโยเกิร์ตสักถ้วย พร้อมกับกล้วยสุกสักลูก หรือจะเอาเมล็ดถั่ว ธัญพืช ผลไม้ลูกเล็กๆ เช่น มะเขือเทศสีดา ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ส์ กล้วยสุก ชีส อย่างละนิดอย่างละหน่อย มาแยกใส่ถ้วยเล็ก หรือรวมกันในถาดใหญ่แล้วกินพร้อมกับนมสักแก้วหนึ่ง กินระหว่างดูข่าวเช้าโดยไม่ต้องล้างจานหรือใช้ช้อนส้อมด้วยซ้ำ แค่นี้ก็ได้รูป IG ตอนเช้าที่ดูหรูหราพร้อมกับสารอาหารที่จะช่วยบำรุงกระดูกของคุณได้เป็นอย่างดี

2. จัดหนักจัดเต็มกับมื้อเช้าแบบเหลา

ถ้าใครอ่านข้อแรกแล้วรู้สึกว่ากินแบบนั้นตอนเช้าไม่ไหวแน่ๆ ยังไม่ทันเที่ยงอาจจะต้องไปหาขนมมารองท้องไปก่อน กลายเป็นว่ากระดูกยังไม่ได้บำรุง น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว เราก็ยังมีไอเดียมื้อเช้าอีกแบบมาให้ นั่นก็คืออาหารจานผักแบบเบาๆ ที่เน้นกินกับข้าวเพื่อให้พลังงาน ไม่ว่าจะเป็นผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ คะน้าผัดน้ำหอยโรยกุ้งแห้งหรือปลาฉิ้งฉ้าง กินคู่กับไข่เจียวพร้อมกับข้าวสวย หรือถ้าจะให้ดีต้องเป็นข้าวกล้องร้อนๆ สักถ้วย ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเตรียมไม่ถึง 15 นาที แต่คุณจะได้พลังงานที่เพียงพอ และสารอาหารที่จำเป็นต่อข้อต่อและกระดูกไปตลอดทั้งวัน

3. มื้อเช้าในเรียวกัง

แต่ถ้าวันไหนพอมีเวลาและอยากให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน พร้อมกับใช้เวลายามเช้าให้คุ้มค่า ลองอาหารเช้าแบบญี่ปุ่นอย่างการนำปลาทะเล (ปลาทูก็นับเป็นปลาทะเลนะ) ไปย่าง ปรุงรสด้วยเกลือนิดเดียว กินพร้อมกับสลัดผักที่ประกอบไปด้วยพริกหวาน ถั่วลันเตา ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี ตำลึง คู่กับน้ำซุปที่ต้มจากกระดูกปลา จัดใส่ถาดพร้อมกับตะเกียบและชงชาสักกา เท่านี้คุณก็จะได้อาหารเช้าที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าถนนในซอยกำลังพาคุณไปสู่ภูเขาไฟฟูจิเลยทีเดียว

4. ไม่มีเวลาให้อะไรทั้งนั้นกับมื้อเช้าที่แสนเร่งรีบ

ถึงแม้จะใช้เวลาเตรียมน้อยสักเพียงใด ในบางครั้ง ตอนเช้าก็ดูเหมือนจะไม่มีเวลาเหลือให้คุณมากนัก แนะนำให้ทำแซนวิชสเปรดทูน่าง่ายๆ ที่ทำจากปลาทูน่ากระป๋องคลุกกับมายองเนส คุณอาจจะปรุงรสตามชอบด้วยพริกป่นหรือน้ำพริกเผาก็ได้ถ้ากลัวจะเลี่ยนเกินไป จากนั้นก็แช่ตู้เย็นไว้ เช้ามาก็แค่ปิ้งขนมปังแล้วปาดสเปรด กินพร้อมกับน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองสักแก้ว เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับกระดูกของคุณแล้ว อย่าลืมว่าร่างกายคนเรานั้น จะดูดซึมได้ดีแค่ 500 มิลลิกรัมแรกเท่านั้น จึงไม่จำเป็นที่คุณจะต้องกินทุกมื้อให้เต็มไปด้วยแคลเซียมเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ยังมีฟอสฟอรัสและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการดูดซึมแคลเซียมและช่วยกระตุ้นให้แคลเซียมทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ห้ามลืมที่กินอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่เป็นประจำ และถ้าคุณมีไอเดียเพิ่มเติมหรือเคยลองจับคู่เมนูอาหารที่เราบอกไปแล้ว ก็คอมเม้นต์บอกเราและแบ่งปันกับผู้ชมคนอื่นๆ ด้วยนะ

Thu, 01 Jul 2021
Related doctors

Related packages
บทความอื่นๆ
top line