บทความ /

บุคลิกภาพดีด้วย “พิลาทีส” แถมบรรเทาออฟฟิตซินโดรม

ปัจจุบันเทรนการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการเล่น “พิลาทิส” การออกกำลังกายที่อาศัยการใช้กล้ามเนื้อบริเวณส่วนแกนกลางลำตัว การเคลื่อนไหวของส่วนต่างๆ ในร่างกายและฝึกลมหายใจ ซึ่งคล้ายกับการเล่นโยคะ บ่อยครั้งที่การออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสถูกนำเสนอผ่านสื่อในช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Record of youth เส้นทางดาว ที่ตัวละคร วอนแฮฮโย ซึ่งรับบทโดย บยอนอูซอก เพื่อนสนิทพระเอกที่มีความชื่นชอบในการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิส

วอนแฮฮโย ชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมไปด้วยหน้าตาและฐานะทางสังคม มีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนายแบบและนักแสดงที่โด่งดัง และต้องการพิสูจน์ความสามารถของตัวเองในเส้นทางของวงการบันเทิงเพื่อให้ผู้เป็นพ่อที่ไม่เห็นด้วยกับความฝันของเขายอมรับ โดยมีแม่เป็นผู้สนับสนุนในเส้นทางและความฝันนี้ของเขาเสมอ จนกระทั่งเขาได้เซ็นสัญญากับบริษัทเอเจนซี่ชื่อดัง และเริ่มเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะการที่เขาจะประสบความสำเร็จได้ ต้องอาศัยทักษะ ความสามารถ และต้องมาพร้อมกับโอกาสและจังหวะที่เหมาะสม วอนแฮฮโยจึงต้องพิสูจน์ตัวเองและแข่งขันกับคนอื่น ๆ เพื่อที่ให้ตัวเองขึ้นมาโดดเด่นและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น สิ่งหนึ่งที่เราจะได้เห็นผ่านตัวละครของวอนแฮฮโยคือความพยายาม โดยเฉพาะการดูแลภาพลักษณ์ของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจ และการดูแลภาพลักษณ์รวมถึงบุคลิกภาพของเขาถูกถ่ายทอดผ่านการออกกำลังกายด้วยการเล่น “พิลาทิส” นอกจากจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเสริมให้บุคลิกภาพดียิ่งขึ้น

พิลาทิส นอกจากนำเสนอผ่านซีรีส์เกาหลี ยังได้รับความนิยมในชีวิตจริงโดยเฉพาะในหมู่ของนักร้อง นักแสดง และ Influencer ในปัจจุบัน และบทความนี้ KDMS จะพาทุกๆ ท่านมาทำความรู้จักการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสให้มากยิ่งขึ้น

พิลาทิสคืออะไร

พิลาทิส (Pilates) คือ การออกกำลังกายที่ให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดระเบียบร่างกาย และลมหายใจที่เชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหว (Breathing) และ การควบคุมแกนกลางลำตัว (Core Stability) โดยใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว และหลังเป็นหลัก เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ประโยชน์ของพิลาทิศนั้นมีงานวิจัยพบว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยลดการอาการปวดหลังและช่วยเพิ่มการใช้งานของหลังให้ดีขึ้นในกลุ่มคนไข้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังแบบไม่ทราบสาเหตุ (Non- specific low back pain) นอกจากนี้พิลาทิสยังช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลของอารมณ์ ฝึกสมาธิ และทำให้จิตใจสงบ

พิลาทิส นอกจากช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และความทนทานของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มความสามารถในการทรงตัว และเป็นการออกกำลังกายที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้น้อยกว่าการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ ทำให้พิลาทิสได้รับความนิยมในหมู่นักเต้น นักกีฬา ซึ่งเป็นอาชีพที่อาศัยความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของร่างกายในทุก ๆ ส่วน และค่อย ๆ ขยายความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่นักแสดง ไอดอล ที่ต้องดูแลร่างกายของซึ่งถูกถ่ายทอดและนำเสนอผ่านซีรีส์เกาหลีเรื่อง Record of youth เส้นทางดาว ซึ่งเป็นสื่อที่มีอิทธิพลและนำเทรนการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสจนขยายเป็นวงกว้างและแพร่หลายอย่างมากในปัจจุบันโดยในหลาย ๆ ประเทศ พิลาทิสยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และทุก ๆ ช่วงอายุ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยสูงอายุและผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายด้วยการพิลาทิสได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของผู้เชี่ยวชาญและเลือกโปรแกรมที่เหมาะสมกับตนเอง

ประเภทของพิลาทิส

การออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิส ในปัจจุบันนิยมเล่นด้วยกัน 2 วิธี คือการเล่นโดยไม่ใช้อุปกรณ์ และ การเล่นโดยใช้อุปกรณ์ โดยแต่ละประเภทมีความเหมาะสมและ

พิลาทิสไม่ใช้อุปกรณ์

ในการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสที่ไม่ใช้อุปกรณ์ ส่วนมากจะใช้เสื่อซึ่งเสื่อที่ใช้สำหรับการเล่นพิลาทิสนั้นจะไม่เหมือนเสื่อที่ใช้สำหรับการเล่นโยคะ เพราะเสื่อสำหรับการเล่นพิลาทิสจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า หนาแน่นกว่า และมักจะมีพื้นผิวที่นุ่มกว่าเสื่อโยคะ โดยท่าทางในการเล่นนั้นคล้ายกับการเล่นโยคะ แต่เน้นการออกกำลังกายที่บริเวณแกนกลางลำตัวและหน้าท้อง ซึ่งข้อดีของการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสไม่ใช้อุปกรณ์ สามารถทำได้ที่บ้าน ใช้เพียงแค่เสื่อสำหรับพิลาทิสเท่านั้น

พิลาทิสที่ใช้อุปกรณ์

ในการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสที่ใช้อุปกรณ์ส่วนใหญ่มักพบในฟิตเนสหรือสตูดิโอสำหรับการฝึกเล่นพิลาทิส เนื่องจากเป็นการใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ ส่วนมากนิยมใช้ Ball ,Flex Band, Fitness Circle, เครื่องรีฟอร์มเมอร์ (Reformer), คาดิลแลค (Cadillac), เก้าอี้วุนดา (Wunda Chair) และเครื่อง V2Max และเป็นการออกกำลังกายที่ต้านแรงโน้มถ่วง
นอกจากนี้การออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิสสามารถเล่นคู่กับผ้าที่ห้อยลงมาจากที่สูง โดยใช้ผ้าเป็นตัวยึดในการทำท่าต่าง ๆ การออกกำลังกายในลักษณะนี้นำเอาการออกกำลังกายในแบบต่าง ๆ เข้ามาผสมผสานกัน ไม่ว่าจะเป็นโยคะ พิลาทิส และยิมนาสติก

ประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิส

  • ช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อในส่วนแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อหน้าท้อง รวมทั้งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน
  • ช่วยทั้งในเรื่องของการเคลื่อนไหวของร่างกาย และความมั่นคงของร่างกายให้สามารถเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นกระฉับกระเฉง
  • มีการฝึกลมหายใจร่วมกับการเคลื่อนไหวทำให้ช่วยเรื่องสมาธิ การผ่อนคลายและลดความเครียด
  • เพิ่มความยืดหยุ่นในร่างกายได้เกือบทั้งตัวช่วยในคนที่ความยืดหยุ่นต่ำ
  • ช่วยลดอาการเมื่อยล้า เพิ่มการเคลื่อนไหว และลดปวดในกลุ่มโรคหลายอย่าง เช่น โรคปวดคอและปวดหลังเรื้อรัง  โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด (Ankylosing spondylitis) โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis)

ข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิส

พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกเพศ และทุกวัย ไม่ว่าเพศหญิง เพศชาย หรือผู้สูงอายุ และพิลาทิสนั้นยังเป็นการออกกำลังกายที่มีความเสี่ยงจากการบาดเจ็บน้อยกว่าการออกกำลังกายประเภทอื่น และมีการปรับท่าการออกกำลังกายให้เหมาะสมสำหรับช่วงวัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพศชาย เพศหญิง ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และผู้สูงอายุ ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางร่างกายของผู้เล่น โดยเฉพาะพิลาทิสสำหรับผู้เล่นสูงอายุ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้เล่นพิลาทิสที่มีอายุเยอะคือข้อควรระวังในเรื่องของกระดูก เนื่องจากกระดูกของผู้สูงอายุมีความเปราะบางและแตกหักได้ง่าย หากเริ่มเล่นพิลาทิสสิ่งที่ผู้เล่นสูงอายุควรทำคือการตรวจความหนาแน่นของกระดูก โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน

Mon, 20 Sep 2021
แท็ก
พิลาทิส
ออฟฟิตซินโดรม
บุคลิกภาพ

Related packages
บทความอื่นๆ
ทำไมต้องกายภาพบำบัดหลังผ่าตัดกระดูกและข้อ ?
เคลื่อนไหวลำบาก ออกกำลังได้จำกัด ให้ “ธาราบำบัด” ช่วยฟื้นฟู
ปวด คอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง เสริมความแข็งแรงหลังด้วย Neurac Technique
บุคลิกภาพดีด้วย “พิลาทีส” แถมบรรเทาออฟฟิตซินโดรม
top line