บทความ /

เดินยังไงให้ครบ 10,000 ก้าวต่อวัน!? 3 เคล็ดลับช่วยคุณเริ่มต้นสะสมสุขภาพดี

ลองคิดดูสิคะ ถ้าเราเดินสะสมได้ครบวันละหมื่นก้าว เผลอแป๊บๆ ทำครบปีก็ได้เกินล้านก้าวแล้ว

KDMS มี 3 คำแนะนำที่จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการเผาผลาญพลังงานระหว่างวันได้มากขึ้นค่ะ

1. สะสมชัยชนะเล็กๆ

สิ่งแรกที่เราต้องทำ คือการตั้งเป้าหมายขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ที่วัดผลได้ง่าย

จุดออกตัว คือจุดที่ยากที่สุดเวลาเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เพราะสมองคนเรามักจะต้องการประหยัดพลังงานเสียมากกว่าออกแรง คุณจึงต้องคอยต่อสู้เอาชนะใจตัวเองให้ได้ตามความตั้งใจ

คุณเพียงต้องเพิ่มระบบเผาผลาญ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น นี่เป็นเป้าหมายใหญ่ในระยะยาว ซึ่งวัดผลได้จากเครื่องชั่งอิเล็กทรอนิกที่สามารถบอกอายุร่างกาย และคำนวณค่าไขมัน มวลกล้ามเนื้อของคุณได้

ต่อมาควานหาความรู้สึกที่ทำให้ตัวเองมีแรงจูงใจอยากขับเคลื่อนไปให้ถึงเป้าหมาย “ถ้าอายุร่างกายเราอ่อนกว่าอายุจริงลงสัก 5 ปีก็คงจะดีนะ”

หากช่วงเริ่มต้นยังเดินได้ไม่ถึง 10,000 ก้าวก็ไม่เป็นไร เพราะคุณกำลังอยู่ระหว่างสร้างนิสัยใหม่ ปรับวินัยและตารางชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างยาก ผู้คนที่ไม่วางกลยุทธ์ก็อาจล้มเลิกกลางคันได้ง่ายๆ แค่คุณยังอดทนทำต่อเนื่องและสม่ำเสมอก็ต้องยกนิ้วให้แล้วล่ะ

2. จำให้ขึ้นใจ ‘ทางอ้อม’คือ ‘ทางลัด’ สำหรับคนรักสุขภาพ

ลองใช้ทางอ้อมที่ทำให้คุณต้องเดินมากขึ้นดูสิ อาจต้องวางแผนเผื่อเวลาเดินทางให้มากขึ้นสัก 15-30 นาที เราจะได้มีเวลาเดินทอดน่องแต่ยังไปถึงที่หมายได้ก่อนเวลา

ไม่ว่าจะจอดรถให้ห่างออกมาหลายช่วงตึก เดินขึ้นบันไดแทนลิฟต์ หรือเดินไปกินอาหารกลางวันข้างนอกบริษัท เวลาได้เดินเนิบช้าคนเดียวจะทำให้เราสังเกตเห็นเรื่องราวความสุขเล็กๆ ไปในตัว ช่วยให้คุณได้เรียบเรียงความคิดในสมอง ได้พูดคุยสะท้อนความรู้สึกของตัวเอง และเมื่อมีสมาธิยังช่วยเพิ่มโฟกัสให้คุณเริ่มงานในยามเช้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือเคลียร์สมองเอาเรื่องรกๆ ทิ้งไปก่อนกลับเข้าบ้าน ได้ประโยชน์ทั้งสุขภาพกายและใจไปพร้อมๆ กัน

3. หากิจกรรมทำระหว่างเดิน

ถ้าใครอยู่กับตัวเองไม่ค่อยได้ ก็ลองหาอะไรฟังระหว่างเดินไปพลางๆ อาจจะเปิดเพลง ฟัง podcast หรือถ้าอยู่กับบ้านก็อาจเดินย่ำอยู่กับที่ บริเวณหน้าจอทีวีนั่นแหละ เลือกเปิดหนัง เปิดซีรี่ย์ หรือดูรายการวาไรตี้ช่อง youtube ตามใจชอบ

อ้อ… อย่าลืมใส่นาฬิกาหรือห้อยโทรศัพท์ และเปิดแอปฯ ช่วยนับก้าวก่อนเริ่มกิจกรรมเหล่านี้ด้วยล่ะ

KDMS หวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนออกเดินให้มากขึ้นได้นะคะ ทำเท่านี้ก็ช่วยกระตุ้นเซลล์สร้างกระดูก และลดไขมันส่วนเกินไปทีละน้อย เมื่อร่างกายเบาลงก็จะไม่เป็นภาระของข้อและกระดูก

ส่วนใครไหวก็ไปออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก พร้อมสร้างกล้ามเนื้อเพิ่ม เพื่อช่วยลดแรงกระแทกบริเวณข้อต่อต่างๆ และช่วยพยุงข้อด้วย นอกจากนี้การเดินอย่างสม่ำเสมอ ยังช่วยเพิ่มความทนทานและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ทำไปสักพักเดี๋ยวคุณก็จะเหนื่อยน้อยลงและทำได้ดีขึ้นเองค่ะ

ผู้เรียบเรียง: พิมพ์สุดา วรพงศ์พิเชษฐ

Fri, 09 Jul 2021
แท็ก
เดิน
Related doctors

Related packages
บทความอื่นๆ
ทำไมต้องกายภาพบำบัดหลังผ่าตัดกระดูกและข้อ ?
เคลื่อนไหวลำบาก ออกกำลังได้จำกัด ให้ “ธาราบำบัด” ช่วยฟื้นฟู
ปวด คอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง เสริมความแข็งแรงหลังด้วย Neurac Technique
บุคลิกภาพดีด้วย “พิลาทีส” แถมบรรเทาออฟฟิตซินโดรม
top line